0909.329.136

Hương vị món ăn cây đinh hương

huong-vi-mon-an-cay-dinh-huong-1

Đinh Hương là một loại thực vật họ Đào Kim Nương có các chồi hoa phơi khô có mùi thơm đặc biệt, có nguồn gốc từ Indonesia và được sử dụng như một loại gia vị trong hầu hết nền văn hóa ẩm thực.

Nguồn gốc của Đinh Hương

Đinh hương là các chồi hoa được phơi khô và sử dụng như một gia vị trong các món ăn Đinh Hương có tên khoa học là Syzygium Aromatiucm và thuộc họ thực vật Đào Kim Nương. Cây đinh hương có nguồn gốc từ Indonesia nhưng tên gọi của nó lại là nguồn gốc từ chữ Hán có lẽ hình dạng của hoa Đinh Hương có nét khá giống với chữ Hán khi được viết  bằng loại chữ này.

Đinh Hương đã được sử dụng từ rất lâu mọi người phải nhai Đinh Hương để có hơi thở thơm mát trước khi nói chuyện với mọi người không những thế Đinh Hương cũng là mặt đặt hàng có lợi nhuận khủng mà các thương nhân kinh doanh tại Ấn Độ Dương trong thời kỳ trung cổ điều này chữ tỏ chúng được sử dụng phổ đất phổ biến.

Vào khoảng cuối thế kỷ 15, người Bồ Đào Nha đã quyền toàn quyền khai thác và kinh doanh Đinh Hương họ chính là người đem Đinh Hương vào châu Âu nhất là quần đảo Maluku. Thời đó Đinh Hương có giá trị rất cao khoảng 7g cho mỗi cân Đinh Hương.

huong-vi-mon-an-cay-dinh-huong-1

Cây Đinh Hương

Đặc điểm của cây Đinh Hương

Cây Đinh Hương là loại cây có hàng năm có chiều cao đến 20m, lá Đinh Hương có hình bầu dục lớn và hoa màu đỏ thẫm mọc thành cụm ở đầu cành. Lúc đầu chồi hoa có màu khá nhạt rồi dần dần chuyển sang màu lục và thành màu đỏ tươi lúc trưởng thành. Lúc này người dân thu hoạch chồi Đinh Hương gồm cả phần đài hoa. Hình dạng Đinh Hương lúc thu hoạch có 4 lá đài hoa và 4 cánh hoa không nở đã tạo thành viên tròn nhỏ ở trung tâm. Đinh Hương là một gia vị được sử dụng phổ biến trong ẩm thực của nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Ấn Độ. Đinh Hương có vị ngọt và thơm, mùi rất nồng.

Các chất dinh dưỡng có trong cây Đinh Hương

Cây đinh hương chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như chất vitamin chất khoáng và chất xơ. Cây Đinh Hương là một nguồn cung cấp nhiều chất khoáng mangan nhưng lại có một hàm lượng calo rất thấp. Trung bình mỗi 1 muỗng cà phê của Đinh Hương sẽ chứa những chất dinh dưỡng như: 6 calo, 1gr carbs, 1gr chất xơ, 2% vitamin K, 55% mangan.

Tác dụng của cây Đinh Hương 

Cây Đinh Hương là một gia vị làm cho món ăn trở nên hấp dẫn, ngon miệng và tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, cây Đinh Hương còn được sử dụng nhiều trong y học vì có một số tác dụng cụ thể như:

  • Chứa nhiều chất chống oxy hóa: Bên cạnh chứa một số vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể, Đinh Hương còn chứa ra nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm stress oxy hóa, đây là nguyên nhân làm tăng sự phát triển bệnh mãn tính.
  • Eugenol được tìm thấy trong cây Đinh Hương hoạt động như chất chống oxy hóa của tự nhiên. Khi nghiên cứu trong ống nghiệm người ta thấy hợp chất này có khả năng ngăn chặn hiệu quả những tác hại của quá trình oxy hóa được gây ra bởi nguồn gốc tự do nhiều hơn gấp 5 lần so với chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác là vitamin E. Vì thế, hãy bổ sung Đinh Hương trong khẩu phần ăn hàng ngày để hấp thụ được nhiều chất oxy hóa có lợi cho sức khỏe. 

huong-vi-mon-an-cay-dinh-huong-2

Quá trình oxy hóa của cây Đinh Hương

  • Bảo vệ cơ thể khỏi ung thư: Nhờ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa nên Đinh Hương có tác dụng như bảo vệ cơ thể tránh khỏi một số bệnh ung thư.
  • Có khả năng diệt khuẩn: Cây Đinh Hương anh còn có đặc tính kháng khuẩn, ức chế được sự phát triển và tiêu diệt vi khuẩn gây hại cho cơ thể con người.
  • Cải thiện sức khỏe của gan: Cây Đinh Hương chứa một số hợp chất có lợi. Chúng đều có khả năng cải thiện tình trạng của sức khỏe của gan.
  • Kiểm soát lượng đường có trong máu: Vì chứa các hợp chất tốt Đinh Hương giúp kiểm soát được lượng đường trong máu rất tốt khi có khả năng tác động đến quá trình sản xuất Insulin – đây là hormone chịu trách nhiệm vận chuyển đường từ tế bào vào máu trong cơ thể.
  • Giảm viêm loét dạ dày: Cây  Đinh Hương chiết xuất dầu có thể làm tăng việc sản xuất chất nhầy trong dạ dày từ đó cơ thể có thể tránh được bệnh viêm loét dạ dày, cũng như có công dụng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày ở cơ thể con người. Giống như tác dụng của một số loại thuốc chống viêm loét dạ dày có trong hiện trường hiện nay.
  • Chăm sóc răng miệng: Nhờ đặc tính có trong Đinh Hương là kháng khuẩn. Chẳng hạn như có tác dụng hiệu quả trong việc chăm sóc răng miệng cũng như hỗ trợ điều trị bệnh nướu mang lại hơi thở thơm tho.

Bài viết trên đã khẳng định tác dụng và công dụng những chất dinh dưỡng có trong cây Đinh Hương tốt cho sức khỏe con người đây là một loại dược liệu tốt mà chúng ta nên sử dụng thường xuyên. Cũng là lựa chọn hàng đầu khi sơ chế các món ăn và được sử dụng trong những loại thuốc bảo đảm sức khỏe cho cơ thể. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *